Sơn La: Duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khu công nghiệp Vân Hồ 240 ha

Thứ hai - 20/09/2021 03:39
Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La vừa có Quyết định số 2071/QĐ-UBND ngày 27/8/2021 về việc phê duyệt nhiệm vụ và dự toán lập Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Khu công nghiệp được định hướng phát triển đa dạng ngành nghề với quy mô lớn, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường…
Sơn La: Duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khu công nghiệp Vân Hồ 240 ha

Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La vừa có Quyết định số 2071/QĐ-UBND ngày 27/8/2021 về việc phê duyệt nhiệm vụ và dự toán lập Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Khu công nghiệp Vân Hồ sẽ là KCN thứ 2 của Sơn La

Theo quy hoạch, Khu công nghiệp Vân Hồ nằm tại bản Thuông Cuông, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La với phía bắc giáp địa giới hành chính 2  huyện Mộc Châu và Vân Hồ. Phía nam, đông, tây giáp đất lâm nghiệp của bản Thuông Cuông.
Tổng diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 300 ha. Diện tích lập quy hoạch phân khu khoảng 240 ha. Trong đó, diện tích đất dành cho khu công nghiệp là 216,6 ha; diện tích đất dành cho sắp xếp ổn định dân cư, tái định cư và hạ tầng xã hội khu dân cư bản Thuông Cuông là 23,4 ha. Quy mô lao động 2.300 - 4.000 người, dân số hiện trạng 145 hộ với 692 nhân khẩu. 

Theo Quyết định, việc lập quy hoạch phải đảm bảo phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh và kết nối được với các khu vực xung quanh. Qua đó tận dụng những lợi thế sẵn có về giao thông, cảnh quan và quỹ đất xây dựng. Khu vực lập quy hoạch được kỳ vọng sẽ tạo sự đột phá trong ngành công nghiệp chế biến và bảo quản nông sản, thực phẩm của tỉnh và huyện Vân Hồ theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Dự kiến, tỉnh Sơn La sẽ xây dựng Khu công nghiệp Vân Hồ với đa dạng ngành nghề có quy mô lớn, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường và tạo nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước như: sản xuất, chế tạo thiết bị điện tử chế biến dược liệu, nông-lâm sản xuất khẩu bằng công nghệ cao, thân thiện với môi trường. Đồng thời cũng phát triển với đầy đủ chức năng bao gồm: các khu xây dựng nhà máy, hạ tầng kỹ thuật hành chính, dịch vụ, khu dân cư và hạ tầng xã hội, cây xanh, bãi đỗ xe...

Hiện nay, các ngành chức năng của tỉnh và huyện Vân Hồ đang tập trung thực hiện các thủ tục liên quan dự án. Qua đó đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng  theo đúng quy định của pháp luật.

Theo thông tin cho biết, Khu công nghiệp Vân Hồ thuộc Đề án quy hoạch phát triển khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Sơn La thời kỳ 2021 - 2030 được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 190/NQ-HĐND ngày 18/4/2020. Đến ngày 4/1/2021, Thủ tướng Chính phủ đã nhất trí bổ sung vào quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam.

Đây được xác định là một trong những khu công nghiệp quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Khi đã đi vào hoạt động sẽ kết hợp với Khu công nghiệp Mai Sơn, Cụm công nghiệp Bó Bun (Mộc Châu) để tạo thành các khu công nghiệp kết nối với tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu.

NHẬN ĐỊNH CỦA BẤT ĐỘNG SẢN MỘC CHÂU
 
Khu công nghiệp Vân Hồ nằm trên địa bàn bản Thung Cuông, xã Vân Hồ. Theo đường quốc lộ, từ ngã tư Vườn Đào Mộc Châu vào tới bản chỉ 3km, Khu công nghiệp sẽ là đòn bẩy để giá đất Mộc Châu tăng mạnh, nhất là đất nông nghiệp Mộc Châu, Vân Hồ ở vùng giáp ranh khu công nghiệp.

Nếu như trước kia, bản Thung Cuông là bản nghèo, đất chỉ trồng ngô, thì vài năm trở lại đây, tất cả đều đang được phủ xanh bằng mận, đất tốt, bằng phẳng nên mận lên tốt và đẹp.  Giữa lúc nông nghiệp đang là thế mạnh, đem lại đời sống kinh tế cao, đất Thung Cuông đã lên giá, lại thêm quy hoạch Khu công nghiệp, hiện tại đất trang trại tại mộc Châu, Vân Hồ đang tăng giá mạnh.

3/2021, các bãi đất tại Thung Cuông đều đang dần có chủ, và đều đang xây tường rào, cắm mốc phân chia ranh giới, chứ không còn để tự do như vài năm trước nữa

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây