Khu công nghiệp Vân Hồ sẽ là KCN thứ 2 của Sơn La

Chủ nhật - 14/03/2021 23:51
Tỉnh Sơn La có hai khu công nghiệp là Mai Sơn quy mô 150 ha và Khu công nghiệp Vân Hồ hơn 216 ha vừa được Thủ tướng đồng ý bổ sung vào quy hoạch.

UBND tỉnh Sơn La vừa có quyết định về việc cho phép lập đồ án quy hoạch Khu công nghiệp (KCN) Vân Hồ, huyện Vân Hồ. KCN này có diện tích lập quy hoạch 240 ha; trong đó quy hoạch KCN 216,6 ha, quy hoạch khu dân cư và hạ tầng xã hội hơn 23,4 ha.

Mục tiêu của đồ án nhằm cụ thể hóa Đề án quy hoạch phát triển KCN trên địa bàn tỉnh Sơn La đã được Thủ tướng chấp thuận vào tháng 1/2021. 

 

thung lung man van ho 4
Khu công nghiệp Vân hồ, Sơn La sẽ nằm tại bản Thung Cuông


 

Đồng thời, đồ án này làm cơ sở để xác định các hạng mục đầu tư để kêu gọi thu hút đầu tư, lập quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư xây dựng,... Nguồn vốn lập đồ án quy hoạch từ ngân sách tỉnh. Thời gian thực hiện trong năm 2021.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc bổ sung Khu công nghiệp Vân Hồ vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam đến năm 2020.

Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Sơn La chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo, quy mô diện tích, vị trí đề xuất điều chỉnh quy hoạch khu công nghiệp; đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng KCN; lựa chọn và thu hút nhà đầu tư hạ tầng có tiềm lực về tài chính và kinh nghiệm; sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai và đảm bảo tính khả thi của quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn,...

Sơn La đang có bao nhiêu khu công nghiệp? - Ảnh 1.

Một góc KCN Mai Sơn. (Ảnh: Báo Sơn La).

Theo tìm hiểu, KCN Vân Hồ là KCN thứ 2 của tỉnh Sơn La. Trong đó, KCN đầu tiên của tỉnh là KCN Mai Sơn tại xã Mường Bằng (Mai Sơn).

Dự án có diện tích 150 ha được đầu tư phân kỳ thành 2 giai đoạn. Giai đoạn I với quy mô 63,7 ha, kế hoạch hoàn thành trong năm 2020. Hiện, KCN đã có 7 dự án đi vào hoạt động.

Trong giai đoạn II, KCN sẽ mở rộng thêm 86,3 ha, trong đó diện tích đất công nghiệp là 62,77 ha. Hiện đã có nhà đầu tư đăng ký diện tích đất 50 ha và được tỉnh Sơn La đồng ý cho khảo sát, bổ sung quy hoạch.

Trước đó, tháng 4/2020, Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La đã thông qua “Đề án quy hoạch phát triển KCN trên địa bàn tỉnh Sơn La thời kỳ 2021 - 2030”. 

Theo đó, tỉnh sẽ mở rộng KCN Mai Sơn lên 312 ha và thành lập mới Khu công nghiệp Vân Hồ, quy mô 240 ha thuộc bản Thuông Cuông, xã Vân Hồ. 

Còn KCN Vân Hồ đã có CTCP Thương mại và Dịch vụ Phú Hưng đề nghị được tỉnh Sơn La chấp thuận cho nghiên cứu, khảo sát lập hồ sơ đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật, nhà máy cung cấp nước sạch.

NHẬN ĐỊNH CỦA BẤT ĐỘNG SẢN MỘC CHÂU
 
Khu công nghiệp Vân Hồ nằm trên địa bàn bản Thung Cuông, xã Vân Hồ. Theo đường quốc lộ, từ ngã tư Vườn Đào Mộc Châu vào tới bản chỉ 3km, Khu công nghiệp sẽ là đòn bẩy để giá đất Mộc Châu tăng mạnh, nhất là đất nông nghiệp Mộc Châu, Vân Hồ ở vùng giáp ranh khu công nghiệp.

Nếu như trước kia, bản Thung Cuông là bản nghèo, đất chỉ trồng ngô, thì vài năm trở lại đây, tất cả đều đang được phủ xanh bằng mận, đất tốt, bằng phẳng nên mận lên tốt và đẹp.  Giữa lúc nông nghiệp đang là thế mạnh, đem lại đời sống kinh tế cao, đất Thung Cuông đã lên giá, lại thêm quy hoạch Khu công nghiệp, hiện tại đất trang trại tại mộc Châu, Vân Hồ đang tăng giá mạnh.

3/2021, các bãi đất tại Thung Cuông đều đang dần có chủ, và đều đang xây tường rào, cắm mốc phân chia ranh giới, chứ không còn để tự do như vài năm trước nữa

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây