CƠN SỐT ĐIÊN CUỒNG CỦA ĐẤT: DỰ ÁN "NẰM IM" CẢ THẬP KỶ, BỖNG NHIÊN DẬY SÓNG, GIÁ TĂNG 3-4 LẦN

Thứ ba - 30/03/2021 22:03
Ngay sau thông tin sốt đất lan rộng tại hàng loạt tỉnh, thành, như: , Bắc Ninh, TP Hạ Long (Quảng Ninh), các địa phương này đã phát đi cảnh báo cho người dân. Nhờ vậy, chỉ trong vài ngày, đất tại các khu vực này đã có dấu hiệu "cắt" được cơn sốt.

 

Tại Quảng Ninh, phường Hà Khánh và xã Thống Nhất, thuộc TP Hạ Long là tâm điểm của đợt sốt đất vừa qua. Thế nhưng, theo đại diện chính quyền địa phương, đất thổ cư của nhà dân không tăng giá nhiều, mà "cơn sốt" tập trung tại các dự án đất nền.

Sau Tết Nguyên đán, xã Thống Nhất trở thành một điểm nóng về bất động sản. Tại đây, không ít giao dịch là hợp đồng góp vốn được thực hiện từ cách đây hơn 10 năm. Vì thời gian lâu như vậy, nên các giao dịch mua đi bán lại tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là những người mua hợp đồng góp vốn sau cùng.
 

Dự án khu đô thị Bắc cầu Bang được triển khai từ hơn 10 năm trước. Đến nay, dự án vẫn "nằm im" nhưng vài tháng nay bỗng dậy sóng, các nhà đầu tư mua đi bán lại các suất hợp đồng góp vốn, đẩy giá từ 3 - 4 triệu đồng/m2 thành 11 - 12 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, dự án này không biết tới bao giờ mới được triển khai tiếp, khi vẫn còn ngổn ngang và vướng nhiều thủ tục pháp lý.

Tại dự án khu thôn Chợ của công ty Diễn Loan, các giao dịch cũng là mua bán trao tay các hợp đồng góp vốn có từ trước. Phải một vài tháng nữa, chủ đầu tư mới hoàn thiện hạ tầng để mở bán công khai.

"Nếu trong trường hợp nào đó chủ đầu tư không hoàn thành được hạ tầng để bàn giao sổ đỏ thì họ sẽ thanh lý hợp đồng đó và nếu khi thanh lý hợp đồng, phần thiệt thòi sẽ rơi vào người đầu tư thứ cấp sau này", ông Phạm Văn Luyến, Bí thư Đảng ủy xã Thống Nhất, TP Hạ Long, Quảng Ninh, cho biết.

sốt đất toàn quốc
"Cơn sốt" tập trung tại các dự án đất nền.

Đại diện TP Hạ Long cho biết, hiện thành phố cũng tạm thời dừng tách thửa, dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại một số khu vực.

"Thành phố tiếp tục dừng các thủ tục hành chính ở các khu vực đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch. Tuy nhiên việc dừng này không làm mất đi quyền lợi hợp pháp chính đáng của người dân", ông Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, nhận định.

 

Các địa phương cũng cho biết, qua khảo sát, những đối tượng tạo sóng sốt đất chủ yếu đến từ Hà Nội và một số địa phương khác. Các đối tượng này tạo thành một nhóm và thường xuyên di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác.

Ngay sau khi các địa phương phát đi cảnh báo và áp dụng các biện pháp mạnh tay, tình trạng tập trung tạo sóng đông người đã được hạn chế, thậm chí là vắng vẻ hoàn toàn. Tuy nhiên, giá đất mới chỉ giảm nhẹ, vẫn neo ở mức cao so với thời điểm trước khi bị thổi giá.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây